2 loại đồ uống có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Đây là 2 loại đồ uống rất thông dụng tại Việt Nam, đã được nghiên cứu chứng minh có thể giảm nguy cơ đột quỵ.

Tờ The Guardian dẫn tin, đột quỵ là nguyên nhân gây ra 10% số ca tử vong trên toàn cầu. Thế nhưng, thật may mắn, khoa học đã chứng minh có nhiều biện pháp để chúng ta có thể chủ động giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Một trong số đó là uống trà và cà phê!

Uống trà và cà phê có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy uống cả trà và cà phê với mức độ vừa phải đều có thể giảm nguy cơ mắc đột quỵ và chứng mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa thói quen uống trà và cà phê với nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ của 365.000 người có độ tuổi từ 50-74 ở Vương quốc Anh. Những người tham gia nghiên cứu đã được theo dõi sức khỏe trong vòng 11 năm. Kết quả cho thấy, so với những người không uống bất kỳ loại trà hoặc cà phê nào, những người uống 2-3 tách cà phê hoặc 2-3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí thấp hơn 28% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32%. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy, việc uống cả trà và cà phê còn có tác dụng tốt hơn trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc 2 loại bệnh trên so với việc chỉ uống trà hoặc cà phê.

Hơn nữa, việc uống 1 trong 2 loại đồ uống này, hoặc kết hợp cả 2 còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau đột quỵ.

Các nhà khoa học giải thích, cả trà và cà phê đều chứa nhiều polyphenol - hóa chất thực vật có thể giúp chống lại chứng viêm mạn tính. Viêm mạn tính là yếu tố có thể dẫn tới cả chứng mất trí nhớ, các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Các tác dụng khác của trà và cà phê

Đột quỵ rất “sợ” 2 loại đồ uống: Thường xuyên uống cả 2 thì xin chúc mừng!- Ảnh 1.

Không chỉ ngừa đột quỵ, cả trà và cà phê còn có nhiều công dụng khác với sức khỏe (Ảnh minh họa)

Theo WebMD, ngoài tác dụng giảm nguy cơ mắc đột quỵ và chứng mất trí nhớ, cả trà và cà phê còn có tác dụng ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe sau đây:

Bệnh tiểu đường loại 2

Cả trà và cà phê đều có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cà phê có nhiều chất chống oxy hóa giúp ổn định lượng đường trong máu, trong khi đó các chất chống oxy hóa có trong trà lại giúp cơ thể xử lý lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh về thần kinh, thường xảy ra khi nhóm tế bào trong não bị thoái hóa, không thể kiểm soát được vận động của cơ bắp. Cả cà phê và trà đều có thể giúp cơ thể chống lại căn bệnh này. Một số nghiên cứu cho thấy caffeine trong cà phê có thể làm giảm các triệu chứng ban đầu của bệnh Parkinson, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy uống cà phê và trà có thể giúp bảo vệ não khỏi nguy cơ thoái hoá.

Bệnh tim

Theo một nghiên cứu, những người uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày ít có khả năng bị tích tụ canxi trong các mạch máu dẫn máu đến cơ tim hơn, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Còn uống trà thường xuyên có thể giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, mức chất béo trung tính tăng cao và béo phì.

Bệnh gan

Gan là một cơ quan khác của cơ thể được hưởng lợi nếu chúng ta thường xuyên uống trà và cà phê. Uống cà phê mỗi ngày đã được chứng minh có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan. Trong khi đó, trà có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm nhiễm trong gan.

Ung thư

Cả cà phê và trà đã được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày,...

Nguồn: The Guardian, WebMD (t/h)