SJC lặng sóng sau đấu thầu, liệu giá vàng có tiếp tục giảm như kỳ vọng?

Admin
Vàng miếng SJC giảm cả triệu đồng rồi giữ nguyên ở mức 89 triệu đồng/lượng sau khi phiên đấu thầu vàng sáng nay. Liệu giá vàng có tiếp tục giảm về mức như kỳ vọng?

Theo kết quả do Ngân hàng Nhà nước công bố trưa nay, có 8 thành viên đã trúng thầu với khối lượng trúng thầu là 81 lô, tương đương 8.100 lượng vàng miếng SJC.

Kinh tế - SJC lặng sóng sau đấu thầu, liệu giá vàng có tiếp tục giảm như kỳ vọng?

Khối lượng vàng trúng thầu hôm nay lên đến 8.100 lượng vàng miếng SJC. Trong ảnh: Vàng miếng SJC.

VietNamNet đưa tin, sáng 14/5, giá vàng 9999 của SJC giảm 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua và giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên hôm qua, về mức 89 triệu đồng/lượng (bán ra).

Chốt phiên 13/5, giá vàng miếng 9999 tại SJC là 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 90 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 74,65-76,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 89 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 87,5 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 89 triệu đồng/lượng.

Tiệm vàng Mi Hồng niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 89,2 triệu đồng/lượng, mua vào 87,5 triệu đồng/lượng. Mức giá bán này ngang với mức giá chiều hôm qua trong khi giá mua vào cao hơn 100.0000 đồng/lượng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 89 triệu đồng/lượng, mua vào 87,1 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty DOJI, giá bán vàng miếng SJC ở mức 88,5 triệu đồng/lượng, mua vào 86,5 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận, hôm nay các ngân hàng cũng như các công ty vàng khác cũng đưa giá bán vàng miếng SJC về mức 89 - 89,5 triệu đồng/lượng, mua vào 86,5 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn 16,84 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó giá vàng nhẫn 9999 đang giao dịch ở mức 76,3 triệu đồng/lượng, mua vào 74,6 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 4,14 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trên sàn Kitco (lúc 21h00, ngày 13/5, theo giờ Việt Nam) giao dịch ở mức 2.342,9 USD/ounce, giảm 0,74% so với đầu phiên. Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York giao dịch ở mức 2.350,5 USD/ounce.

Đầu phiên giao dịch tại Mỹ, giá vàng thế giới giảm mạnh do chịu áp lực nhà đầu tư bán chốt lời sau khi tăng lên mức gần 2.400 USD/ounce vào phiên cuối cùng của tuần trước.

Kinh tế - SJC lặng sóng sau đấu thầu, liệu giá vàng có tiếp tục giảm như kỳ vọng? (Hình 2).

Vàng SJC trong nước và thế giới giảm mạnh do áp lực chốt lời.

Tuy vậy, các chuyên gia đánh giá, vàng vẫn đang nhận được các hỗ trợ tích cực trong thời gian tới khi ngày càng nhiều ngân hàng Trung ương tỏ ra sẵn sàng hạ lãi suất.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư đang thể hiện sự lạc quan về kim loại quý.

Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới là thời điểm quan trọng để quyết định xem vàng có đạt được kỷ lục mới hay không khi thị trường đón nhận báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 của Mỹ.

Chuyên gia Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết các nhà đầu tư vẫn duy trì tâm lý tích cực vào thị trường vàng trong thời gian tới, bởi thị trường lao động Mỹ đang hạ nhiệt.

Thêm vào đó, với việc lạm phát được kiểm soát, số lần cắt giảm lãi suất dự kiến của Mỹ đã được nâng lên hai lần trong năm nay, đang thúc đầy nhiều nhà đầu tư đổ dồn vào thị trường vàng.

Một câu hỏi được đặt ra là với mức giá trúng thầu thấp nhất là 87,72 triệu đồng/lượng của phiên đấu thầu hôm nay, liệu có xảy ra tình trạng cứ sau mỗi lần đấu thầu thì giá vàng miếng SJC lại tăng dồn dập như những lần trước hay không?

Trao đổi với PV Tiền Phong, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho rằng, với các động thái quyết liệt của cơ quan quản lý trong những ngày vừa qua thì giá vàng miếng SJC khó có thể có sóng tăng mạnh và vô lý như tuần qua.

Với việc Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường, ông Phương dự báo giá vàng miếng SJC có khả năng sẽ về mức giá 85 triệu đồng/lượng (bán ra), giá mua vào quanh mức 83 triệu đồng/lượng.

“Mức giá này vẫn còn cao, khi lượng cung vàng càng nhiều qua đấu thầu có thể khiến giá tối đa về mốc 80 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới khoảng 7 - 8 triệu đồng/lượng. Giá vàng sẽ giảm mạnh hơn nữa khi giá thế giới tiếp tục giảm sâu”, ông Phương nói.

Trước diễn biến phức tạp của giá vàng SJC, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

KHÁNH LINH (t/h)